More

  “ Mô phỏng” học hỏi từ người thành công.

  NHỮNG PHƯƠNG DIỆN NÀO CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG CHÚNG TA CÓ THỂ MÔ PHỎNG?

  1. Tư duy;

  2. Kiến thức và kỹ năng;

  3. Trạng thái cảm xúc;

  4. Hành vi;

  5. Môi trường của người thành công.


  Trong một số trường hợp, không nhất thiết bạn phải mô phỏng tất cả năm phương diện nói trên. Ví dụ, nếu bạn muốn cảm thụ ý nhạc của nhạc sĩ thiên tài Beethoven, bạn không nhất thiết (và cũng không thể) mô phỏng trạng thái cảm xúc của ông ấy khi ông ấy đang sáng tác. 

  Trong khi đó, nếu bạn muốn được như một diễn giả thường xuyên thuyết trình trước đám đông mà bạn quen biết, bạn cần bước vào trạng thái cảm xúc của người đó (ví dụ: tràn đầy nhiệt huyết/tự tin, phong thái nhanh nhẹn, linh hoạt) để có thể thuyết phục thính giả một cách dễ dàng. 

  Ta hãy cùng xem xét kỹ hơn về năm phương diện này.

  1. TƯ DUY

  Tư duy của một người chính là tổng hợp các niềm tin, giá trị và thái độ sống của cá nhân người đó. Tư duy hình thành nên thế giới quan, cách suy nghĩ và ra quyết định của họ. 

  Bạn có thể hiểu được lối tư duy của một người bằng cách lắng nghe điều họ nói, quan sát cách họ phản ứng và đọc những gì họ viết. Ví dụ, nếu bạn muốn phỏng theo tư duy của những người giao tiếp giỏi nhất thế giới, bạn cần biết niềm tin của họ là: chúng ta có thể tạo ảnh hưởng đến bất kỳ ai bằng cách trước hết là thấu hiểu thế giới quan của người đó.

  Mô phỏng tư duy của các bậc thầy thành công trong từng lĩnh vực là mô phỏng nền tảng cơ bản nhất; vì tư duy sẽ quyết định cảm xúc và hành động của họ. 

  Mô phỏng tư duy của bậc thầy thành công sẽ khơi chảy luồng tư duy, trí tuệ được hun đúc lên sự thành công của chính bậc thầy mà chúng ta muốn học hỏi; làm cho tiềm thức ta tiếp nhận một cách vô hình, và sau đó có những khoảnh khắc “a ha” trong cuộc sống làm cho ta có một ý tưởng tuyệt vời, một phát hiện mới và đó là những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho sự thành công.

  2. KIẾN THỨC & KỸ NĂNG

  Điều thứ hai bạn cần mô phỏng là năng lực của những người thành công – kiến thức và kỹ năng. Hãy tự hỏi những kiến thức và kỹ năng gì đã giúp họ thành công vượt bậc?

  Trong quá trình học tập mô phỏng các diễn giả và chuyên gia đào tạo xuất sắc, tôi phát hiện ra tất cả họ đều hiểu biết sâu sắc về NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy), Kỹ Thuật Học Tập Tăng Tốc, nền tảng tâm lý giáo dục và thôi miên. Vậy nên, tôi tìm đọc hàng trăm quyển sách, tham dự rất nhiều buổi chuyên đề và khóa học để thuần thục các kỹ năng giống như họ.

  Adam Khoo – Tay trắng trở thành Triệu phú lúc 26 tuổi chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng để tự tin trên sàn chứng khoán, cần phải có kiến thức vững vàng về kinh tế vĩ mô, kế toán, kỹ năng lập chiến lược kinh doanh, đánh giá tình hình tài chính, phân tích số liệu và hành vi tài chính của doanh nghiệp. Chỉ khi nào bạn nằm lòng những kỹ năng và kiến thức này, bạn mới có thể kiếm được hàng triệu đô giống như những nhà đầu tư đáng ngưỡng mộ”

  3. TRẠNG THÁI CẢM XÚC

  Trong một số trường hợp cụ thể, trạng thái cảm xúc (những gì bạn cảm nhận bên trong) tác động lớn đến hiệu quả làm việc của bạn. Yếu tố này đặc biệt quan trọng trong thi đấu thể thao, nói chuyện trước công chúng, bán hàng, thương thuyết và lãnh đạo.

  Để thúc đẩy ai đó làm điều gì, trước tiên bạn phải thể hiện mình là người tự tin, tràn đầy động lực và đam mê. Những chuyên gia bán hàng, nhà lãnh đạo và giao tiếp xuất chúng đều biết cách đưa mình vào trạng thái cảm xúc tích cực, và bạn cũng nên làm như vậy!

  Trong khóa học “Patterns of Excellence” (Những Mô Thức Thành Công), các nhà đào tạo NLP hướng dẫn mọi người cách mô phỏng ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu của người khác để có được trạng thái cảm xúc mạnh mẽ của họ. 

  Bạn biết rằng, ngay cả những nhà đào tạo kiệt xuất nhất cũng đã từng có lần đầu tiên đứng nói trước công chúng, họ cũng vô cùng căng thẳng và tự hỏi làm sao để thuyết phục khán thính giả (những người lớn tuổi hơn họ rất nhiều khi họ đang là nhà đào tạo trẻ tuổi) và truyền cho khán thính giả niềm cảm hứng.

  Nhưng nhờ học theo điệu bộ, nét mặt, giọng điệu, tư thế và nhịp thở của những diễn giả bậc thầy như Anthony Robbins, Bill Clinton, T.Harv Eker, JT Foxx, Coach Vas,.. những nhà diễn giả trẻ tuổi (như Adam Khoo, Peng Joon,..) đã khoác được lên mình sức thu hút và thuyết phục không kém gì bậc thầy cùng lĩnh vực khi còn rất trẻ tuổi.

  4. HÀNH VI (CÁCH GIAO TIẾP)

  Khía cạnh tiếp theo chúng ta cần quan sát và mô phỏng chính là hành vi của những người thành công, đặc biệt là cấu trúc ngôn ngữ của họ. Họ dùng những từ ngữ gì? Cách họ xếp câu ra sao? Họ tiếp cận vấn đề bằng cách nào? Ánh mắt, các cử động đầu, cơ thể, tay chân và giọng nói của họ thế nào?
  Ví dụ, tôi để ý thấy những chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm và các bậc phụ huynh “tâm lý” thường đặt tay lên vai/tay con mình, nhìn vào mắt con và mỉm cười mỗi khi trò chuyện với chúng. 

  Thay vì ra lệnh “Bố/mẹ muốn con phải ngoan” (khiến bọn trẻ chống đối), thì họ nhẹ nhàng khuyên nhủ, “Bố/mẹ tin con và biết rằng con sẽ thay đổi.” Điều đáng nói ở đây là chỉ cần thay đổi cách sử dụng từ ngữ, bạn có thể lái phản ứng của con trẻ theo hướng mình muốn.

  Trong suốt 9 năm qua, Adam Khoo đã đào tạo nhiều nhân viên bán hàng trở thành những người giỏi nhất trong nghề bằng cách dạy cho họ cách hành xử của những chuyên gia bán hàng dày dạn kinh nghiệm.

  5. MÔI TRƯỜNG CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  Phương diện cuối cùng mà bạn có thể mô phỏng chính là môi trường sống của bậc thầy thành công. Thành tố này không phải lúc nào bạn cũng thực hiện được. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể mang lại lợi thế cho bạn.

  Tôi phát hiện ra rằng hầu hết những người thành công lúc nào cũng giữ cho mình năng động và tràn đầy động lực bằng cách gặp gỡ những người có cùng suy nghĩ và tư tưởng tích cực. Họ cũng dành thời gian với những người sẵn sàng cùng họ động não, nhận thông tin phản hồi và hỗ trợ nhau đi lên. Bạn cũng có thể làm được điều này. 

  Bản thân những người thành công luôn là người quản lý cảm xúc rất tốt. Họ luôn giữ được nguồn năng lượng tích cực và nhiệt huyết của mình. Đối với người thành công, năng lượng là tất cả.

  Nếu môi trường bạn đang sống không ủng hộ hoặc bồi dưỡng tài năng của bạn, hãy thay đổi môi trường khác. Đừng ngần ngại kết nối với những nhóm người bên trong hoặc bên ngoài nơi làm việc của bạn. 

  Hãy gần gũi, tương tác, thiết lập quan hệ với những người có năng lượng tích cực và ngược lại, hãy tránh xa những nơi tiêu cực, u ám; điều đó sẽ làm con đường thành công của bạn nhanh hơn rất nhiều. 

  Hãy hàng ngày sống xung quanh hình ảnh người thành công, hình mẫu thành công lý tưởng của mình. Hãy cho tinh thần của bạn “ăn uống” một cách đầy đủ những “dưỡng chất” thành công. Đó chính là quá trình gieo hạt thành công cho chính bạn

  Nguồn: mophongthanhcong

  Latest articles

  spot_imgspot_img

  Nhắn tin cho Mr: Hạnh

  Same articles