More

  Chuyện 21 năm về trước – 1999 2020

  Năm 1999 một cơn đại Hồng thủy tại miền trung từ Huế đến Quảng Bình cũng tương đương như bây giờ. Số lượng chết lúc đó gần 600 người, riêng Huế là 350 người, xác chết trôi được tập kết ngay bia Quốc Học Huế, Nhưng mọi người lúc đó ít biết thông tin như bây giờ.

  Hồi đó là năm nhất tôi học ở Huế nhìn thấy cảnh này bây giờ mình vẫn nhớ như in lúc mình lặn xuống cửa chính để bơi ra Hoàng Thành nương nhờ may mắn là nước trong thành nội thì không chảy cuồn cuộn như ngoài thành mà chỉ dâng lên nhanh nên còn có thể bơi. Có thằng bạn không chịu bơi ra may còn nồi cơm nguội nó sống qua 3 ngày ngồi trên khung mái ngói.

  Lúc đó ước mơ nó nhỏ lắm các bạn, chỉ cần cầm cự sống sót là hạnh phúc lắm rồi, khi ở trong tình huống đó mình thấy một điều là mọi người chia sẻ cho nhau lắm lắm luôn. Đúng nghĩa là “lá rách đùm lá nát” gói mì tôm bắt nước mắm chan cơm nó ngon hơn Hải sản bây giờ nhiều. Cái quý giá trong nước lụt là “nước sạch”

  Có nhiều gia đình mất trắng. có gia đình có người chết mà phải cột giây lại ngâm trong nước cho khỏi trôi đợi hết lụt mới chôn được, đau sót cỡ nào khi mà thấy người thân trôi lềnh bềnh bên mình. Sau lụt có những xác cột tay lại với nhau rồi cột trong trụ nhà cũng là mục đích tránh trôi ra sông.

  Còn những nhịn đói 3 ngày thì nhiều vô kể đa số nhà cửa ngập tới nóc heo gà, bò trôi không còn thứ gì. Chăn gối sách vở áo quần hư hỏng hết coi như của đi thay người.

  Khi vừa hết lụt nước còn ngang đầu gối thì đi bộ 4 cây số sang bưu điện để báo tin cho mẹ là con vẫn còn sống chứ không tiện như bây giờ lên “FB đánh dấu tôi an toàn”

  Mấy ngày nay theo dõi lụt mà thấy mình ngày xưa. Mới liên lạc với đám bạn vượt lũ ngày xưa tụi nó an toàn hết nhưng sau dịch là giai đoạn khó khăn đó.

  Cảm ơi CHÚA đã cho Con trải nghiệm quý giá này trong cuộc đời.

  Latest articles

  Nhắn tin cho Mr: Hạnh

  Same articles