More

  BOOK REVIEW Start With Why

  BOOK REVIEWStart With Why Hầu hết mọi cá nhân, tổ chức đều hiểu rõ “What” – những gì họ làm, 1 số ít hơn hiểu về “How” – điều khiến họ khác biệt hoặc đặc biệt nhưng hiếm khi hiểu, hay thậm chí đặt câu hỏi về “Why” – mục đích, nguồn gốc hoặc niềm tin nào để họ tồn tại, suy nghĩ, hành động và giao tiếp. Đó là 3 thành phần của Golden Circle – ý tưởng cốt lõi của Simon Sinek.

  Cùng Brown Reading điểm qua 3 ý tưởng hay nhất từ sách nhé:

  #1 Thay đổi, hay chính xác là đảo ngược cách suy nghĩ, hành động và giao tiếp:Thay vì đi từ “What” đến “How” và “Why”, hãy bắt đầu từ “Why”. Chỉ có như vậy, chúng ta mới hiểu chính mình hay tổ chức mình tạo ra, tự tin và chính xác khi đưa ra quyết định ở các ngã rẽ. Hơn thế nữa, đây cũng là cách hiệu quả để tìm ra những người đồng hành với mình, dù đó là bạn bè, đối tác, nhân viên hay quan trọng nhất, khách hàng của bạn – họ sẽ là fan trung thành của bạn, ở bên, ủng hộ hay thậm chí chiến đấu vì bạn (Hãy xem cách iFan “chiến đấu” dữ dội với fan các dòng smartphone khác thế nào).

  #2 Tổng hòa của Why, How và What:- Biết rõ Why, bạn sẽ không mơ hồ về chính mình, dễ dàng giao tiếp và thu nạp những người đồng hành.- Kỷ luật với How, bạn sẽ không bao giờ rời xa những giá trị, khác biệt và quy tắc hành động để hỗ trợ và hướng đến Why của mình. – Nhất quán với What, bởi vì chúng chính là hiện thân, là kết quả của Why và How. Đó là mọi thứ bạn tạo ra – sản phẩm, dịch vụ, nhân sự, khách hàng, chiến dịch hay thông điệp marketing…

  #3 Mọi người không mua những gì bạn làm (What), họ mua lí do bạn làm ra chúng (Why):Dù đó là sản phẩm, dịch vụ, hay tư tưởng, thậm chí là ước mơ. Và phần hay nhất về Golden Circle là nó không chỉ đúng về tâm lý học hành vi mà còn đúng về mặt cấu tạo sinh học của não bộ. Nếu xem xét 1 lát cắt ngang não bộ, phần ngoài của não bộ (neocortex) tương ứng với What – là phần não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, phân tích, tính toán. 2 phần ở giữa (limbic brain) tương ứng với How và Why – là phần não chịu trách nhiệm cho cảm giác, các hành vi và ra quyết định. Khi chốt 1 kèo bất kì – hẹn hò, hợp tác, mua bán v.v.. hãy chú ý đến Why nhé!

  Lần tiếp theo bạn nhìn thấy hàng dài những người xếp hàng chào đón chiếc iPhone mới, hay những người sẵn sàng đặt cọc trước hàng chục ngàn USD cho chiếc Tesla tiếp theo khi chúng thậm chí còn chưa được sản xuất, hãy đừng quá ngạc nhiên mà thử tìm hiểu xem: Why? Copy chỉnh sửa từ Sinh Lợi

  Latest articles

  spot_imgspot_img

  Nhắn tin cho Mr: Hạnh

  Same articles