6: Nguyên tắc để sống

1: Nhìn nhận đúng đắn về bản thân mình

Hãy tự nhận thức được giá trị của bản thân. Bạn phải biết được: Mình là ai? Đừng so sánh kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm của bản thân với bất kì ai. Bởi lẽ, mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu và vai trò khác nhau trong công ty, xã hội. Cũng đừng quá lo sợ, tự ti hay chán nản khi chỉ mới gặp vài thất bại trong công việc. Hãy xem đó là kinh nghiệm để vượt qua và bước đến những cơ hội thành công khác.

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn không cho phép thì sẽ không ai có thể làm bạn cảm thấy mình thất bại. Cũng không ai khác ngoài bạn là người quyết định sự thành công của bản thân.

2: Đừng ngại thử những điều mới

Đừng ngại ngần khi thử kết hợp những điều mới với nhau, có thể chúng sẽ khít khao một cách không ngờ được. Đừng vội vã trước những thách đố lớn, hãy dành thời gian để bước qua chúng và tận hưởng kết quả thành công dù nhỏ bé của mình. Những thành công này sẽ là động lực để bạn bước tiếp.

3: Tất cả các bài học sẽ giúp bạn trưởng thành

Quá trình trải nghiệm những thử thách và sai lầm sẽ giúp bạn trưởng thành. Thất bại cũng góp một phần quan trọng trong quá trình đó, thất bại cũng là một yếu tố quyết định sự trưởng thành của bạn.

4: Sự học hỏi không có giới hạn

Trên mọi nẻo đường của cuộc sống này đều ẩn chứa những bài học rất hữu ích. Nếu chúng ta còn hiện hữu thì chúng ta sẽ phải học hỏi liên tục.

5: Lòng kiên trì sẽ được đền đáp

Mọi thử thách đều được giải quyết từng bước một, khi bế tắc hãy chuyển sang một hướng khác, tìm một con đường khác để tiếp tục đi đến mục tiêu của mình. Chúng ta nên lập ra đường biên giới cho mọi hoạt động trong cuộc sống của mình, khi có biên giới bạn sẽ cảm nhận được sự an toàn và trật tự. Bất cứ điều gì đáng làm cũng đều đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực.

6: Hãy tự tin và tự hào về bản thân bạn

Phải trả giá cho thành công: Không có gì đến cho chúng ta mà chúng ta không phải nỗ lực. Mơ ước của chúng ta càng cao đòi hỏi chúng ta hy sinh càng lớn. Càng muốn có phần thưởng lớn, chúng ta càng phải trả giá cao.

Muốn thành công, chúng ta phải biết tự tin (self-confident) và biết duy trì uy lực chúng ta đang có (staying power).

Muốn thành công, chúng ta phải phấn khởi (enthusiastic) và lạc quan (optimistic): Người phấn khởi và lạc quan lôi cuốn kẻ khác đến với mình.

Ai cũng thích kề cận người yêu đời, không ai thích gần gủi kẻ chán nản bi quan, nhất là khi người bi quan đó là một người đứng đầu..

Nếu phải đối xử với người tiêu cực (negative), chúng ta phải tự tạo một áo giáp che chắn không cho sự bi quan thâm nhập vào chúng ta và phải tìm cách rủ bỏ thái độ bi quan ra khỏi tư tưởng của chúng ta (flush the negative problems out of our minds).

Đừng về hùa hoặc khuyến khích người khác than phiền oán trách: Oán trách than phiền luôn luôn là dấu chỉ của thất bại.

Tóm lại, muốn thành công trong mọi sự, chúng ta luôn luôn phải có thái độ tích cực (Always be positive)