More

  5 Sai lầm khi đánh giá nhân viên

  Đánh giá được xem là phương thức để tối ưu hiệu suất và đưa ra quyết định phát triển nghề nghiệp cho nhân viên. Nhưng không phải lãnh đạo nào cũng có thể thực hiện việc đánh giá một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn 5 lỗi sai mà nhà quản lí thường gặp khi đánh giá nhân viên.

  Đánh giá chung chung

  Rất nhiều nhà quản lí chỉ tập trung đưa ra các đánh giá sơ lược cho nhân viên thông qua năng lực, hiệu suất và thành tích đạt được. Nhưng lại quên mất rằng nền tảng của việc đánh giá nhân viên là dựa trên một bản tiêu chí rõ ràng cụ thể. Các tiêu chí sắp xếp một cách chung chung, không khoa học chính là nguyên nhân đẩy nhân tài ra khỏi công ty.

  Đánh giá mang tính chủ quan

  Sự thiếu minh bạch và mang tính chủ quan khi đánh giá luôn là một trong những lí do dẫn đến sự bất bình trong nội bộ. Và tất nhiên, sự chủ quan này sẽ dễ bị sai lệch so với thực lực của nhân viên khiến cho quá trình phát triển của họ bị làm chậm. Nếu tình trạng này xảy ra quá lâu dài sẽ gây ra sự tụt hậu nặng nề cho nhân sự công ty.

  Đánh giá một chiều

  Hiện nay, việc đánh giá nhân sự không chỉ đơn giản là dựa vào nhận xét của người lãnh đạo và mang tính áp đặt. Ngoài việc làm việc với sếp, năng lực nhân viên còn dựa vào các mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp… Hãy ứng dụng một phương pháp hoàn chỉnh để thu nhận sự đánh giá của tất cả của các bên liên quan để đưa ra đánh giá trung thực nhất về năng lực của nhân sự.

  Thiếu nhận xét mang tính xây dựng

  Đừng mãi nghĩ đến chuyện nhân viên sẽ cải thiện năng lực của mình nếu chỉ đưa ra đánh giá và rồi không làm gì cả. Rất nhiều nhà quản lí chỉ chăm chăm việc phê bình nhân viên mà chưa quan tâm đúng mực đến cách thức đưa ra giải pháp. Hãy cho nhân viên biết được những điểm nào đang cần cải thiện trong công việc của mình và đưa ra nhận xét để họ có thể cải thiện bản thân.

  Không có kế hoạch hành động tiếp theo

  Quá trình đánh giá sẽ phát triển tốt nếu như các nhà quản lí chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng để nhân viên có thể ứng dụng phát triển bản thân. Mặc dù đánh giá nhân viên là tốt, nhưng rất nhiều quản lí không đưa ra được bất kì cam kết tiếp theo nào cho nhân viên. Điều này khiến cho họ tham gia một cách hời hợt, không hứng thú và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả đánh giá.

  Giải pháp gợi ý:

  Hãy sử dụng ứng dụng quản lí công việc để vừa có thể giám sát được kế hoạch chặt chẽ lại vừa có thể đánh giá nhân viên một cách khách quan nhất.

  • Tổng kết được khối lượng làm việc của từng nhân viên
  • Theo dõi tiến độ, đánh giá mức độ hoàn thành công việc của họ
  • Chia sẻ, ghi chú và đánh giá nhân viên trên từng đầu việc được giao
  • Lập kế hoạch đào tạo và theo dõi quá trình học tập của nhân viên nhanh chóng

  Ứng dụng quản lí công việc sẽ làm cơ sở cho những đánh giá theo định kì và dự án, giúp nhà quản lí yên tâm hơn trong quá trình đánh giá nhân viên.

  Latest articles

  Nhắn tin cho Mr: Hạnh

  Same articles