100% Cuộc sống sẽ không hạnh phúc. Còn một số người may mắn hạnh phúc vì học biết được 7 điều này.

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc làm thế nào mà một người có thể trở nên hạnh phúc. Trên thực tế, trong hai thập kỷ gần đây, một trường khái niệm hoàn toàn mới đã được thành lập xung quanh câu hỏi này. Khái niệm này gọi là ‘Tâm lý tích cực’.

Trong khi bạn và tôi đang ở đây và tìm đáp án cho câu hỏi “Hạnh phúc nơi nào?” thì cách đây hàng ngàn năm trong bộ Kinh kim cương của đạo Phật, các bậc tri thức uyên bác đã dành sẵn cho chúng ta những nguyên tắc để hướng ta sống hạnh phúc hơn. Nếu bạn không có cơ hội đọc cuốn kinh này, bạn có thể tìm đọc ” Năng Đoạn Kim Cương”, cách sống, cách suy nghĩ, cách để thành công hơn đều chỉ gói gọn trong 2 từ CHO ĐI.

Trong phạm vi bài viết, tác giả xin đưa ra 7 đòn tấn công gây ảnh hưởng đến tinh thần, cảm giác của con người khiến họ trở nên bất hạnh. Lời khuyên là, hãy tránh xa những sai lầm này như là bệnh dịch, bạn sẽ bình an trên con đường đến với cuộc sống hạnh phúc.

1. So sánh bản thân với những người khác

“Sự so sánh là điểm chết của hoan hỉ.”

Cảm ơn Mark Twain vì đã bắt đầu cho danh sách này. Mark đã hoàn toàn đúng. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu đóng khung bản thân mình dựa trên những thành công mà bạn nhìn thấy những người xung quanh đạt được, bạn sẽ không còn một sự lựa chọn nào khác ngoài việc cảm thấy bất hạnh. Hoặc là bạn sẽ cảm thấy tội lỗi bởi vì nhìn thấy những người kém may mắn hơn đang phải vật lộn trong khi bạn đang sống trong một trạng thái tương đối thoải mái, hoặc là bạn sẽ cảm thấy bất công bởi những những người khác có vẻ có cuộc sống tốt hơn so với những gì mà bạn đang có. Nó là một tình huống mà cả hai cùng không có lợi.

Muốn thoát khỏi tình trạng này, bạn nên tập trung làm cho bản thân mình tốt hơn mỗi ngày, hãy suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

2. Kể về ước mơ của bạn thay vì thực hiện ước mơ đó

“Dự liệu thường làm cho cuộc sống trở nên khốn khổ. Chúng ta nên hành động nhiều hơn, nghĩ ít lại, và ngừng ngay việc nhìn ngắm cuộc sống của chính chúng ta ” – Nicolas de Chamfort

Nhà soạn kịch thiên tài người Pháp này biết một sự thật mà ngày nay chúng ta thường hay lảng tránh: hành động sẽ luôn làm bạn hạnh phúc hơn là lời nói.

Mặc dù nói về đam mê và những ước mơ là một điều tốt, nhưng nếu mọi việc chỉ dừng ở đó, sớm muộn gì bạn cũng sẽ tuyệt vọng.  Trên thực tế, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác mình đang lừa dối chính mình. Cách tốt nhất để chữa trị điều này đó là bắt đầu hành động. Hãy ngay lập tức làm những điều mà bạn muốn thay vì nói “tôi ước rằng”. Có thể việc hành động không đem đến kết quả như ý và giúp bạn hoàn thành ước mơ, nhưng nếu bạn không thể trở thành mặt trăng, chí ít bạn cũng có thể là một trong những vì tinh tú.

3. Lắng nghe những người tiêu cực

“Một kẻ hay phàn nàn giống như Thần Chết vậy bởi kẻ đó tỏa ra một sức hút với năng lượng tiêu cực.” – Barbara Corcoran

Những người tiêu cực sẽ hút cạn sinh lực của bạn. Rất khó để trở nên miễn nhiễm với những người ưa ca cẩm trong cuộc sống của chúng ta – ngay cả khi ta có sốt sắng tránh né họ đến đâu, chỉ đơn giản là việc ở cùng một căn phòng với người tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Cách duy nhất để có thể thật sự chiến đấu với những người tiêu cực chính là tránh xa họ. Bạn không thể an ủi và vực dậy một người tiêu cực, và thường thì họ sẽ kéo tinh thần bạn xuống dốc một cách không phanh. Cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm là hãy tập trung lo cho cuộc sống của riêng mình và hãy kết thân với những người sống tích cực.

4. Tập trung vào tin tức xấu.

“Tin tức xấu là khi nó được tiếp cận bởi người xấu, bởi vì họ là những kẻ ồn ào.” – Javier Bardem

Đâu là lần cuối cùng bạn hoàn thành việc xem tin tức và cảm thấy thật tươi đẹp về thế giới này? Tôi không tin điều này đã từng xảy ra với tôi.

Trong cuốn 7 Thói Quen của Người Thành Đạt Stephen Covey chỉ ra rằng đa số những người thành công chỉ dành chút ít thời gian để xem tin tức. Lý do căn bản đằng sau điều này là chúng ta thật sự không thể làm được gì cho những gì chúng ta đang xem, ngoài việc nó sẽ dẫn đến sự vô vọng và tiêu cực. Bằng cách tập trung vào những vấn đề nảy sinh ở một phần khác của thế giới, chúng ta quên mất rằng chúng ta có thể làm tốt công việc của chính mình và cả những điều xung quanh mình.

5. Quyết định một người khác phải thay đổi

“Tại sao ngươi lại nhìn thấy được một đốm mùn cưa nhỏ trong mắt anh em của ngươi mà không mảy may chú ý cả một tấm ván gỗ trong mắt mình?”– Jesus (Matthew 7:3)

Bạn có từng nghĩ về việc cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp như thế nào nếu người bạn đời/đồng nghiệp/con cái của bạn sẽ tự sửa chữa bản thân? Bạn không hề đơn độc. Như chúng tôi thấy, suy nghĩ này đã tồn tại ít nhất 2000 năm, hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Thật dễ dàng khi nhìn vào người khác và thấy được chính xác những gì mà họ làm sai; thay vào đó, việc khó khăn là nhìn vào bản thân chúng ta và tìm ra cách giúp chính chúng ta có thể tiến bộ. Bạn không bao giờ muốn sống theo kỳ vọng và nhu cầu của người khác, bạn luôn chỉ hạnh phúc khi sống đúng là mình. Vì vậy, thay vì nghĩ phải thay đổi một ai đó, hãy tự suy nghĩ và khám phá những điểm yếu của bản thân và tự thay đổi. Chỉ cần giúp mình tốt lên, chắc chắn những người xung quanh cũng sẽ đối xử với bạn tốt lên.

6. Nghĩ rằng ‘Hạnh Phúc’ là đích đến

“Niềm vui không có bất kỳ liên hệ nào với vật chất, hoặc là hoàn cảnh xung quanh con người… Một người sống trong lòng của sự xa xỉ vẫn có thể khốn khổ, và một người sống trong sự nghèo khổ cừng cực vẫn có thể tràn đầy niềm vui.”– William Barclay

Nhiều người đi loanh quanh và nói rằng ‘Tôi sẽ hạnh phúc sau khi tôi trả xong tiền mua nhà’ ‘Tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi cuối cùng cũng sẽ kết hôn’ hoặc đôi khi là ‘Tôi sẽ hạnh phúc khi chúng tôi chính thức ly dị’. Có những điều “ngược đời” như vậy đấy, họ nghĩ rằng họ đạt được họ sẽ vui nhưng khi đạt được rồi lại chỉ thấy sự bất hạnh.

Bạn có thể có ý tưởng rằng một khi bạn hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ được hạnh phúc. Thật tiếc phải nói với bạn rằng, nó sẽ không bao giờ xảy ra. Bất cứ khi nào bạn lên kế hoạch đạt được một cái gì đó và đặt niềm tin về hạnh phúc lên trên thành tích đó, bạn đã tự đặt ra cho mình một sự thất vọng.

Lịch sử ghi nhận rất nhiều người đã phải đấu tranh điên dại vì tiền, quyền lực, danh tiếng, giải thưởng hoặc quyền sở hữu chỉ để giành chiến thắng cuối cùng và khám phá ra một cảm giác thất vọng tận sâu bên trong. Những người thông thái nhất nhận ra một điều rằng hạnh phúc là một hành trình, chứ không phải là đích đến.

7. Quên nói ‘Cảm ơn’

“Chúng ta thường xem thường những thứ xứng đáng có được lòng biết ơn của chúng ta” – Cynthia Ozick

Sai lầm cuối cùng có thể được xem như sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải nhất. Không bàn đến tình huống hiện tại của bạn như thế nào, sẽ có những thứ mà bạn nên cảm thấy biết ơn.

Bạn có người nào đó yêu bạn không? Lần cuối cùng bạn bày tỏ lòng biết ơn vì tình yêu của họ dành cho bạn là khi nào? Bạn có một công việc và một nguồn thu nhập hằng tháng không? Và lần cuối cùng mà bạn cám ơn sếp của mình hay chủ tịch công ty vì đã cho bạn cơ hội này là khi nào?

Lấy ví dụ là bạn đang hoàn toàn cô độc, nghèo túng và trong một trạng thái sức khỏe nghèo nàn; bạn vẫn có thể đọc được những từ ngữ được viết trong bài này. Bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn may mắn như thế nào khi có người đã dành thời gian để dạy bạn cách làm sao để đọc, để bây giờ bạn có một cơ hội để học tập và làm bản thân mình tốt hơn nhờ vào món quà ấy? Quên việc dừng lại và nói cám ơn cho những phúc lành mà bạn có được sẽ ngăn bạn nhận được những phúc lành khác. Tệ hơn, những phúc lành mà bạn nhận sẽ không được nhận ra bởi vì bạn luôn giữ khái niệm tập trung vào thứ mà bạn thiếu thốn, thay vì những gì mà bạn đang có.

Hãy mang theo mình một quyển sổ tay nhỏ trong ngày và ghi lại bất kể việc nhỏ nhặt nào mà bạn nghĩ đáng phải trân trọng. Tôi xin hứa với bạn, chỉ trong vòng 24 giờ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bất kỳ giờ phút nào mà bạn đã trải qua trong nhiều năm qua.